Cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ

532

Cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ, bạn đã nắm được chưa? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc ngay cho bạn.

Sapo: Ai cũng biết sinh tự nhiên là tốt nhưng không phải bà mẹ nào cũng có thể sinh tự nhiên, chẳng hạn như hẹp khung chậu, dị dạng, ống sinh mềm bất thường, vị trí thai nhi không chính xác, nhau tiền đạo, lệch đầu chậu, suy tử cung, bong nhau thai sớm. Đối với những trường hợp thai nhi quá lớn, hay thai phụ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường… không chịu nổi quá trình chuyển dạ sẽ phải sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Vì vậy cách chăm sóc sản phụ  sau sinh mổ như thế nào đã trở thành chủ đề quan tâm của các bà mẹ sắp bước vào quá trình lâm bồn. Vậy để giải đáp thắc mắc đó, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ 

cách chăm sóc sản phụ sau sinh mổ

Không giống như sinh thường, sinh mổ dù sao cũng là một cuộc phẫu thuật, việc hồi phục sẽ chậm hơn và việc chăm sóc cũng phải trau chuốt hơn. Khi nào thì có thể ra khỏi giường, ăn uống, tắm rửa và chăm sóc vết thương sau sinh mổ như thế nào, đây đều là những vấn đề mà các bà mẹ rất quan tâm.

Bắt đầu thử rời khỏi giường sau khi rút ống thông tiểu

Người mẹ sinh mổ cần nằm nghỉ trên giường khoảng 24 giờ, sau đó y tá sẽ giúp rút ống thông tiểu và giục bạn ra khỏi giường và đi lại.

Lúc đầu, bạn có thể rất miễn cưỡng và cần sự giúp đỡ của người khác. Tuy nhiên, vẫn cần tiếp tục di chuyển càng sớm càng tốt để tránh thuyên tắc tĩnh mạch và thuyên tắc phổi chi dưới.

Đi tiểu càng sớm càng tốt

Sau khi rút ống thông tiểu, bạn sẽ tự đi tiểu. Mặc dù bàng quang sẽ chậm thụ động do thuốc tê và sản dịch nhưng bạn đừng thả lỏng, hãy cố gắng hết sức để tránh bị bí tiểu sau sinh.

Thời gian ăn uống

Cần nhịn ăn trong 6 giờ sau khi cắt lớp C. Sau đó, bạn có thể bắt đầu uống nước và một số thức ăn lỏng, chẳng hạn như nước cháo và súp không có dầu. Bạn có thể ăn thức ăn nửa lỏng sau khi kiệt sức, và ăn uống bình thường sau khi đại tiện.

Thời điểm bắt đầu tắm

Việc tắm rửa kịp thời là rất quan trọng vì cần đào thải lochia ra ngoài sau khi đẻ, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu sản. Ban đầu bạn có thể chườm ni lông lên bụng để băng vết thương trước khi đi tắm. Sau khi vết khâu được tháo ra, bạn có thể tắm bình thường, và chỉ cần rửa sạch vết thương bằng nước.

Các biện pháp điều dưỡng sau sinh mổ 

Cần bù nước

Ngăn ngừa sự cô đặc máu và huyết khối Sản phụ ăn nhiều, ăn ít trong thời kỳ sinh nở, máu cô đặc, ngoài ra máu bị tăng động khi mang thai nên dễ hình thành huyết khối, gây thuyên tắc phổi, gây đột tử. Vì vậy, truyền dịch thường được sử dụng 3 ngày sau phẫu thuật để bổ sung nước và khắc phục tình trạng mất nước. 

Tác hoạt động ban đầu

Sau khi thuốc tê biến mất, các cơ chi trên và chi dưới có thể co và rút lại, phẫu thuật viên có thể đứng dậy vận động sau 6 giờ. Điều này có thể thúc đẩy lưu lượng máu và ngăn ngừa huyết khối; thúc đẩy hoạt động của ruột và ngăn ngừa sự kết dính của ruột.

Xem thêm>> Uống sữa milo có béo không?, uống nước muối buổi sáng giảm cân, máy chạy bộ Elipsport,massage nguyễn thị thập

Nếu trước khi sinh là lo lắng thì sau khi sinh còn là hàng loạt vấn đề xảy ra nhiều hơn, nhất là với sinh mổ. Từ bài viết trên, hy vọng bạn đã có những kiến thức cần thiết cho bản thân mình, chăm sóc an toàn để không ảnh hưởng cả mẹ và con trẻ

Nguồn: https://www.herbaldenature.info/