Quan niệm ‘ăn nhiều cơm gây béo phì’ và sự thật cần sáng tỏ

1222

Một số người cho rằng ăn nhiều cơm sẽ mập và từ đó không muốn ăn cơm nữa. Vậy cùng tìm hiểu sự thật về việc ăn nhiều cơm có mập không nhé.

Một số bạn nữ muốn giảm cân thì luôn cắt bỏ hoàn toàn cơm ra khỏi chế độ ăn uống của mình do có ý kiến việc ăn nhiều cơm sẽ mập, tuy nhiên có một số sự thật đằng sau ý kiến này. Hãy cùng tìm hiểu việc ăn nhiều cơm có mập không nhé.

Cơm là một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của chúng ta. Nhưng có một số người cắt bỏ cơm vì có ý kiến cho rằng việc ăn nhiều cơm sẽ làm mập. Vậy thực hư về ý kiến này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ăn nhiều cơm có mập không thông qua bài viết này nhé.

Những nguyên nhân khiến bạn mập lên

Do di truyền

Bạn béo phì vì bạn thừa hưởng gen dễ béo từ bố mẹ. Và bệnh béo phì của cha mẹ bạn được di truyền từ cha mẹ của họ. Loại gen béo phì này có thể có từ hàng nghìn thế hệ trở lại đây. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của di truyền đến trọng lượng cơ thể là khoảng 50%-90%. Các gen di truyền xác định mức tiêu thụ và thu nhận năng lượng của bạn. Các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tổng năng lượng ăn vào, khả năng kìm hãm ăn uống và thái độ của bạn đối với các loại thực phẩm giàu calo. Nếu bạn không thể ngừng ăn đồ ngọt, gà rán ngon với bia, đồ ăn hiện đang ngon miệng thì đừng trách bản thân, điều này được quyết định bởi gen di truyền (chẳng hạn như gen MC4-R mã hóa chất dẫn truyền thần kinh trung ương) chứ không phải do chủ ý của bạn. .

Do ăn quá nhiều đồ ngọt

Nhờ có nhiều thập kỷ phát triển, mức sống của người hiện đại đã vượt xa tổ tiên của họ. Họ cực kỳ giàu có và có lương thực trong tầm tay. Công nghiệp hóa và Internet đã làm giảm đáng kể hoạt động thể chất. Chúng ta ngày càng ngồi nhiều hơn và di chuyển ngày càng ít hơn. Ngày càng có nhiều người béo hơn, học sinh hầu như chỉ ăn một miếng xúc xích, kem (hoặc các món ăn nhẹ khác) trong khi đi bộ. Không chỉ sinh viên, mà cả những người vừa ăn vừa mua sắm. Phải có một nhà hàng (quán ăn) trong vòng mười mét từ lối vào của công ty (trường học).

Đây là cảnh khó thấy trong thời đại kinh tế kế hoạch của thế kỷ trước. Thời đó, lương thực luôn thiếu thốn, ăn đủ no đã là một vấn đề nan giải đối với nhiều người, chưa kể những bữa ăn vặt bình thường ngoài ba bữa. Bây giờ chúng ta không còn lo lắng về thức ăn hàng ngày, trái lại, chúng ta lo lắng về sự lựa chọn của ba bữa ăn. Chúng ta ăn uống theo kiểu khoái lạc hơn, và việc ăn uống với tần suất cao và quy mô lớn trực tiếp dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể vượt xa những gì cơ thể cần.

Vậy ăn nhiều cơm có mập không?

Gạo trắng là một trong những thực phẩm chủ yếu, là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính, thông qua hệ tiêu hóa, chúng ta chuyển hóa thức ăn thành calo cần thiết cho cơ thể để đáp ứng quá trình chuyển hóa cơ bản của cơ thể và công việc, sinh hoạt hàng ngày. Từ quan điểm dinh dưỡng, gạo có thể cung cấp tinh bột, một loại carbohydrate, nó là nguồn cung cấp calo chính trong chế độ ăn hàng ngày và là lựa chọn hàng đầu cho lượng calo cơ thể.

Carbohydrate có thể được chia thành đường (bao gồm monosaccharide và disaccharide), tinh bột và chất xơ. Trong số đó, đường, siro và mật ong rất giàu monosaccharide hoặc disaccharide, đối với ngũ cốc (chẳng hạn như gạo) và thân rễ là rau rất giàu tinh bột và chất xơ, mỗi gam carbohydrate có thể cung cấp 4000 calo, để hấp thụ carbohydrate, chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm từ ngũ cốc (như ngũ cốc, bánh mì, gạo, mì), trái cây, rau, sữa và đậu.Theo khuyến nghị nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta, carbohydrate nên chiếm từ 60% đến 70% tổng năng lượng hàng ngày. 

Để duy trì cuộc sống hàng ngày và quá trình trao đổi chất, chúng ta cần tiêu thụ đủ carbohydrate. Nếu bỏ ngũ cốc và cơm để giảm cân, chuyển sang thịt hoặc chỉ ăn trái cây sống để thỏa mãn cơn đói, chúng ta có thể hấp thụ nhiều calo hơn (tùy thuộc vào phương pháp nấu ăn và Ăn phần), tăng khả năng béo lên.

Ngược lại, ăn quá no cũng dẫn đến cung cấp quá mức calo, dễ dẫn đến béo phì. Còn việc ăn bao nhiêu cơm thì tùy theo chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động của mình mà quyết định, miễn hợp lý thì sẽ không bị béo.

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. Ghế massage
  2. Ghế massage
  3. Ghế massage
  4. Ghế massage
  5. Máy chạy bộ
  6. Xe đạp tập

Trên đây là giải đáp về việc ăn nhiều cơm có mập không giúp bạn hiểu biết thêm về cơm của chúng ta, bạn không nên lo lắng việc ăn cơm sẽ khiến bạn mập lên. Tùy vào từng thể trạng mà việc ăn nhiều cơm có khiến bạn mập lên hay là không.

Nguồn: https://www.herbaldenature.info/