Tại sao có người nói dầu dừa không tốt cho sức khỏe?

561

Dầu dừa là một chủ đề nóng hiện nay với các tiêu đề tin tức hàng ngày tuyên bố mọi thứ từ giảm cân đến chữa bệnh Alzheimer. Vậy dầu dừa tốt hay xấu?

Sapo: Dầu dừa – Loại thực phẩm nhiệt đới có mùi ngọt được đồn đại là làm chậm quá trình lão hóa, giúp tim và tuyến giáp của bạn , bảo vệ chống lại các bệnh như Alzheimer , viêm khớp và tiểu đường , và thậm chí còn giúp bạn giảm cân. Nhưng liệu nó có thật sự tốt như vậy?

Dầu dừa THỰC SỰ chứa nhiều chất béo bão hòa.

Dầu dừa chứa 82% chất béo bão hòa, hoặc 11 gam chất béo bão hòa trên mỗi muỗng canh. So sánh với bơ, chỉ có 51% chất béo bão hòa (7 gam trên một muỗng canh).

Chất béo bão hòa không có hại cho chúng ta như chúng ta từng nghĩ.

Hạn chế chất béo bão hòa và thay thế bằng chất béo không bão hòa có lợi cho việc giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nếu bạn không mắc bệnh tim, chất béo bão hòa không có hại cho bạn như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nhiều loại dầu khác đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như dầu ô liu và dầu hạt cải và omega-3 từ cá béo.

Dầu dừa có nhiều loại chất béo bão hòa khác nhau.

Axit béo bão hòa chính của dừa là axit lauric, một chất béo trung tính chuỗi trung bình – và nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù nó làm tăng cholesterol LDL không có lợi, nhưng nó cũng làm tăng cholesterol HDL có lợi. Báo cáo mới của AHA nói rằng lợi ích HDL không ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh tim và vì vậy chúng ta chỉ nên tính mức tăng LDL là tiêu cực đối với dầu dừa.

Dầu dừa – có hại cho cholesterol LDL

Nhưng các axit béo bão hòa chuỗi dài khác, như những axit béo tạo nên hầu hết chất béo bão hòa trong dừa, hạt cọ và dầu cọ (được gọi là dầu nhiệt đới), trên thực tế lại làm tăng cholesterol LDL đáng kể . Những chất béo bão hòa này được gọi là axit palmitic, myristic và lauric. Chúng cũng tạo ra hầu hết các axit béo bão hòa trong thịt, gia cầm và chất béo từ sữa như sữa, bơ và pho mát.

Các chất béo bão hòa khác có ít tác động đến mức cholesterol LDL bao gồm các loại chuỗi trung bình như axit caproic, caprylic và capric. Một tỷ lệ nhỏ chất béo bão hòa trong dầu dừa, khoảng 10%, được tạo thành từ các axit béo bão hòa ít có hại hơn này, nhưng hầu như tất cả phần còn lại của chất béo bão hòa trong dầu dừa được tạo thành từ các loại chuỗi dài khiến LDL tăng vọt.

Và dầu dừa có đầy đủ các loại chuỗi dài gây tắc nghẽn động mạch này bởi thực tế tuyệt đối là có một tỷ lệ lớn chất béo bão hòa, 92%, được đóng gói trong dầu dừa.

Dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa hơn bơ, mỡ bò hoặc mỡ lợn. Vì vậy, dầu dừa làm tăng cholesterol LDL – hoặc nhiều hơn – hơn cả mỡ động vật.

Dầu dừa – không tốt cho tim mạch

Đối với sức khỏe của trái tim, giảm cholesterol LDL là điều quan trọng nhất cần làm. Bạn nên đi xuống mức nào? Các hướng dẫn liên bang từ Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia nêu rõ rằng mức cholesterol LDL mong muốn là dưới 100 mg / dL.

Đối với những người đã bị xơ vữa động mạch (họ bị đau tim, họ cần phẫu thuật tim hoặc nong mạch, họ bị tiểu đường hoặc xét nghiệm xác định sự hình thành mảng bám), mức LDL dưới 70 mg / dL được khuyên.

Chúng ta ăn thức ăn, không phải chất dinh dưỡng.

Cuối cùng, và đây là vấn đề lớn ở đây: chúng ta ăn thức ăn và do đó, chúng ta nên tập trung vào thức ăn, không nhất thiết phải là các chất dinh dưỡng đơn lẻ. Bạn sẽ thấy rằng chúng tôi có những công thức nấu ăn nhất định để dầu dừa làm tăng hương vị và thực sự tạo nên món ăn.

Kết luận:

Phần lớn, nếu bạn tập trung vào việc ăn nhiều thực phẩm toàn phần – rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, protein và dầu lành mạnh – chế độ ăn tổng thể của bạn sẽ khá tốt. Chọn chất béo lành mạnh thường xuyên hơn, như dầu ô liu, dầu hạt cải, các loại hạt, quả bơ và cá béo như cá hồi.

Chống Covid 19 mua ngay >>xem phim xưa,  máy chạy bộ, máy chạy bộ điện

Hạn chế chất béo bão hòa (kể cả dầu dừa) trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, và trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra những gì tốt nhất cho bạn.

nguồn: https://www.herbaldenature.info/