Thức khuya gây béo phì: Làm sao để bạn ngủ sớm hơn?

1059

Thức khuya từ lâu luôn là một thói quen không tốt và ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trong những vấn đề lo lắng đó chính là cân nặng. Liệu thức khuya có mập không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nào

Từ lâu, thức khuya là thói quen xấu mà nhiều người thường xuyên mắc phải gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe. Vấn đề phổ biến nhất là ảnh hưởng đến vóc dáng. Thực hư thức khuya có mập không? Cùng tìm hiểu bài chia sẻ bên dưới nhé

Thức khuya có mập không?

Theo một nghiên cứu gần đây, những người ngủ muộn dễ bị thừa cân hơn những người đi ngủ trước 11 giờ đêm. Điều này có thể là do ‘những người ngủ muộn’ có nhiều khả năng ăn đồ ăn vặt nhiều calo trong suốt buổi tối.

Tuy nhiên, vấn đề còn sâu hơn thế này. Những người ‘ngủ muộn’ cũng có nhiều khả năng thức dậy suốt đêm, do đó, họ có giấc ngủ ít phục hồi hơn. Do đó, các hormone, sự trao đổi chất và tâm trạng của họ bị ảnh hưởng – khiến cho việc tăng cân trở thành một khả năng thực sự.

Những lợi ích của giấc ngủ

Giảm căng thẳng

Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể của bạn sẽ bắt đầu sản sinh ra nhiều hormone căng thẳng hơn, có thể khiến mọi người cảm thấy căng thẳng. Ngủ đủ giấc có thể làm cho con người thoải mái hơn và giảm căng thẳng thần kinh. Nếu cảm thấy quá căng thẳng, bạn nên ngủ lâu hơn, điều này rất tốt cho việc giải tỏa căng thẳng.

Duy trì cân nặng hợp lý

Mặc dù giấc ngủ không trực tiếp giúp giảm cân nhưng nó rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng. Nếu thiếu ngủ có thể làm tăng cảm giác đói, họ sẽ háo hức với nhiệt lượng cao của thức ăn, dẫn đến ăn quá nhiều để giảm cân là một điều bất lợi.

Giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh

Ngủ đủ giấc có thể nghỉ ngơi và phục hồi tim, có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim. Thiếu ngủ có thể làm tăng huyết áp, tiểu đường, tăng khả năng mắc bệnh và bệnh tim.

Làm sao để bạn ngủ sớm hơn?

Vì vậy, như bạn thấy, đi ngủ muộn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, sự trao đổi chất và sự thèm ăn của bạn. Điều này là do đi ngủ muộn sẽ rút ngắn thời gian ngủ của bạn và khiến giấc ngủ của bạn trở nên rời rạc hơn. Cuối cùng, giấc ngủ kém có thể dẫn đến tăng cân.

 • Nếu bạn đang cố gắng duy trì hoặc giảm cân, hãy xem chế độ ngủ của bạn. 
 • Tập thể dục – Đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đủ hoạt động thể chất để cảm thấy đủ mệt để ngủ. Nếu bạn không thể ngủ được, hãy bắt đầu tập thể dục vừa phải vào buổi sáng. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trước khi đi ngủ (nhưng sẽ không làm tăng mức cortisol của bạn một cách không cần thiết).
 • Ngừng sử dụng thiết bị điện tử gần giờ đi ngủ – Cố gắng tắt tất cả các thiết bị điện tử hai giờ trước khi đi ngủ. Điện tử sẽ giữ cho não và cơ thể của bạn tỉnh táo không cần thiết. Nếu bạn cảm thấy buồn chán, hãy thử tắm thư giãn trước khi ngủ.
 • Ngủ trong bóng tối – Hãy chắc chắn rằng phòng ngủ của bạn tối khi đi ngủ, vì cơ thể bạn sẽ phải vật lộn để sản xuất đủ melatonin. Nếu giờ đi ngủ mới của bạn là trước khi mặt trời lặn, hãy cân nhắc sử dụng rèm cản sáng hoặc  mặt nạ ngủ cản sáng để tránh tối.
 • Ngừng sử dụng đồng hồ báo thức – Nếu lối sống của bạn cho phép, hãy thử rèn luyện bản thân dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày – điều này sẽ giúp bạn thiết lập một thói quen ngủ / thức vững chắc. Nếu bạn phải dựa vào đồng hồ báo thức, hãy nhớ không nhấn vào nút báo lại.

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. Ghế massage
 2. Ghế massage
 3. Ghế massage
 4. Ghế massage
 5. Máy chạy bộ
 6. Xe đạp tập
 7. Ghế massage

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã có đáp án cho mình về thức khuya có mập không. Từ đó biết cách để ngủ sớm hơn, xây dựng cho mình một thói quen ngủ lành mạnh hơn

Nguồn: https://www.herbaldenature.info/