Xe đạp tập phục hồi chức năng cho người cao tuổi, người bị tai biến

673

Giữ vận động và cải thiện thể lực tổng thể là một phần chính của quá trình phục hồi liên tục sau khi bị đột quỵ.

Giữ vận động và cải thiện thể lực tổng thể là một phần chính của quá trình phục hồi liên tục sau khi bị đột quỵ. Có rất nhiều bài tập và chương trình đào tạo mà bệnh nhân đột quỵ có thể thực hiện. Ngoài ra còn có một số sản phẩm để sử dụng và giúp hỗ trợ bao gồm và xe đạp tập thể dục cụ thể dành cho bệnh nhân đột quỵ, có thể được sử dụng trên xe lăn hoặc thậm chí nằm trên giường.

Tác động của việc bị đột quỵ

Đột quỵ (tai biến mạch máu não hoặc CVA) là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, giết chết hơn 130.000 người Mỹ mỗi năm. Hơn nữa, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật, đặc biệt là chứng liệt nửa người. Trên thực tế, khoảng 80% những người sống sót sau đột quỵ mắc chứng liệt nửa người, có thể gây khó khăn khi nói, cầm nắm đồ vật hoặc đi lại.

Do đó, phục hồi chức năng sau đột quỵ dẫn đến liệt nửa người thường bao gồm sự kết hợp của liệu pháp vận động, trị liệu ngôn ngữ và vật lý trị liệu. Đây là một quá trình phức tạp, vì chức năng đi bộ phụ thuộc vào khả năng kiểm soát vận động, sức mạnh của cơ bắp, thể lực hô hấp và các yếu tố khác. Gần đây, các nhà trị liệu đã tăng cường sử dụng các bài tập dành riêng cho công việc bằng máy chạy bộ có hỗ trợ trọng lượng cơ thể hoặc máy tập dáng đi bằng robot, nhưng các hệ thống này thường phức tạp, đắt tiền và khó sử dụng kịp thời. 

Đạp xe phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ

Đạp xe cố định là một phương tiện tập thể dục và phục hồi chức năng đã được thử nghiệm và đúng đắn, đồng thời nó có thể có hiệu quả trong việc cải thiện dáng đi. Đạp xe là một công cụ trị liệu hiệu quả để cải thiện tình trạng đi bộ sau đột quỵ vì một số lý do:

  • Nó cho phép chuyển động liên tục, lặp đi lặp lại liên quan đến đối xứng, phối hợp uốn và mở rộng các khớp với sự kích hoạt cơ chủ vận / đối kháng thông qua phạm vi chuyển động lớn hơn so với đi bộ
  • Nó có thể được sử dụng sớm sau đột quỵ, khi bệnh nhân có thể chưa tham gia vào các bài tập luyện dáng đi truyền thống
  • nó có thể dễ dàng được tiếp tục sau khi phục hồi và kết hợp với một lối sống lành mạnh, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ tiếp theo
  • nó có thể an toàn hơn luyện tập dáng đi, vì không cần giữ thăng bằng, giảm thiểu nỗi sợ hãi và nguy cơ ngã

Chống Covid 19 mua ngay >>  máy chạy bộ, máy chạy bộ điện

  • Kết quả đạp xe có thể dễ dàng định lượng và có thể đạt được các hiệu quả luyện tập khác nhau bằng cách chỉ thay đổi một vài thông số (ví dụ: sức mạnh cơ bắp có thể được rèn luyện với nhịp độ thấp và sức đề kháng cao, trong khi thể lực tim mạch có thể được luyện với nhịp độ cao và sức đề kháng thấp)

nguồn: https://www.herbaldenature.info/